Thông tin quy hoạch khu phi thuế quan Phú Quốc !

Thuế quan là gì?

Thuế quan là tên gọi chung của thuế xuất – nhập khẩu trong lĩnh vực thương mại quốc tế. Thuế nhập khẩu là thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu, còn thuế xuất khẩu là thuế đánh vào hàng hóa xuất khẩu. Những mặt hàng trốn thuế quan được gọi là hành vi buôn lậu.

Thuế quan có hai loại là:

+ Thuế đặc định (thuế theo lượng) được tính bằng một khoản cố định trên mỗi đơn vị hàng hóa nhập khẩu.

+ Thuế theo giá trị (Ad-valorem tariff) được tính theo tỷ lệ dựa trên giá trị của hàng nhập khẩu.

Tác động của thuế quan:

+ Thuế quan có thể bảo vệ các nhà sản xuất trong nước khỏi sự cạnh tranh từ nước ngoài bằng cách làm tăng giá bán của hàng nhập khẩu.

+ Mang lại nguồn thu nhập lớn cho nhà nước, chính phủ.

+ Thuế quan cũng đồng thời làm tăng giá của các mặt hàng nhập khẩu trong nước. Điều này ảnh hưởng đến khả năng mua sắm hàng nhập khẩu của người dân tại quốc gia đó.

+ Việc áp dụng thuế quan cũng làm giảm hiệu quả tổng thể của toàn bộ nền kinh tế bởi vì khoản thuế này sẽ khuyến khích các công ty nội địa sản xuất những sản phẩm mà theo lý thuyết có thể được sản xuất một cách hiệu quả hơn ở nước ngoài.

Hiện nay, tất cả các nước trên thế giới đều áp dụng thuế quan và nhà nước sẽ giao cho một tổ chức nhà nước chuyên trách về thuế xuất-nhập khẩu là hải quan thực hiện công việc kiểm tra, tính và thu thuế. Tại Việt Nam, đó là cục hải quan. Về mặt nguyên tắc, thuế quan phải được nộp trước khi thông quan để người xuất khẩu có thể giao hàng hóa cho người chuyên chở hay người nhập khẩu có thể đưa mặt hàng nhập khẩu vào lưu thông trong nội địa, trừ khi có các chính sách ân hạn thuế hay có bảo lãnh nộp thuế.

Khu phi thuế quan phú quốc là gì?

Hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có những vùng không áp dụng thuế quan hoặc không áp thuế đối với một số mặt hàng. Những vùng được miễn thuế quan khi nhập khẩu được gọi là: Khu phi thuế quan. Phú Quốc là thành phố thương mại, dịch vụ và du lịch nổi tiếng của Việt Nam trên bản đồ thế giới. Nhằm thu hút lượng khách du lịch khổng lồ. 

Với việc đầu tư khu phi thuế quan của IPPG sẽ góp phần thu hút và giữ chân du khách ở dài ngày hơn, đem lại nguồn thu ngoại tệ nhiều hơn cũng như giải quyết công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người lao động tại địa phương, đáp ứng nhu cầu phát triển trước mắt cũng như tương lai của Phú Quốc.

IPPG kỳ vọng đây sẽ là bước đi chiến lược góp phần phát triển tiềm lực và lợi thế kinh tế của Phú Quốc tỉnh Kiên Giang nói riêng và Việt Nam nói chung. Hiện tại, Tập đoàn Liên Thái Bình Dương đang kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, là đối tác phân phối độc quyền của hơn 100 thương hiệu trêm thế giới, tham gia đầu tư tại Nhà ga quốc tế Cam Ranh và kinh doanh chuỗi cửa hàng miễn thuế tại các sân bay trên khắp cả nước. Trung bình hàng năm, đơn vị thực hiện nộp ngân sách nhà nước hơn 1.950 tỷ đồng và tạo công ăn việc làm cho hơn 25.000 lao động trong nước.

Với quy mô lên đến 101ha, Khu phi thuế quan Phú Quốc sẽ được qui hoach theo định hướng phát triển bao gồm khu phi thuế quan (hàng rào cứng) và khu thương mại, dịch vụ… nằm ngoài khu phi thuế quan, bao gồm trung tâm bán hàng giảm giá (Factory Outlet), khu vực siêu thị miễn thuế, cửa hàng miễn thuế, khu thương mại dịch vụ ăn uống (F&B), khu vui chơi giải trí,… cùng các hạng mục và cơ sở hạ tầng khác.

Khu phi thuế quan Phú Quốc được phê duyệt theo Quyết định số 1197/QĐ-TTg ngày 09/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ về việc quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2020 và Quyết định số 633/QĐ-TTg ngày 11/5/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung đảo Phú Quốc đến năm 2030.

16/9/2021 Khu phi thuế quan Phú Quốc đã có quy hoạch 1/2.000. Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP) do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch HĐQT là chủ đồ án quy hoạch này.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 31/2013/QĐ-TTg về việc thành lập khu kinh tế Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Khu kinh tế Phú Quốc được tổ chức thành khu phi thuế quan và khu thuế quan. Khu phi thuế quan là khu vực được xác định gắn với cảng An Thới và sân bay Phú Quốc. Khu thuế quan là khu vực còn lại gồm các khu chức năng: khu du lịch, dịch vụ, khu công nghiệp, khu cảng và dịch vụ hậu cần cảng, khu dân cư, khu đô thị, khu hành chính và các khu chức năng khác.

Dự án khu phi thuế quan phú quốc, quy hoạch  khu phi thuế quan Phú Quốc

Như VietnamFinance đã thông tin, đầu năm 2020, Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc đã công bố kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư dự án khu phi thuế quan đầu tiên tại Đảo Ngọc. Theo kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư, dự án sẽ chỉ định nhà đầu tư do quá trình sơ tuyển chỉ có 1 nhà đầu tư trúng sơ tuyển là Tập đoàn Liên Thái Bình Dương.

Đến tháng 6 vừa qua, UBND tỉnh Kiên Giang đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu phi thuế quan Phú Quốc. Theo đó, nhà đầu tư trúng thầu là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPPG) của ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

Đây là dự án đầu tư có sử dụng đất với tổng diện tích đất sử dụng 101ha tại ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh, huyện Phú Quốc. Tổng chi phí thực hiện dự án khu phi thuế quan dự kiến 6.830 tỷ đồng, thời gian thực hiện dự án là 5 năm.

Khu Phi Thuế Quan Phú Quốc – Bản Đồ Quy Hoạch Dự Án

– Khu phi thuế quan trong hàng rào cứng bao gồm: Trung tâm bán hàng giảm giá (Factory Outlet), khu vực siêu thị miễn thuế, cửa hàng miễn thuế, khu thương mại dịch vụ ăn uống (F&B), khu vui chơi giải trí, các hạng mục và cơ sở hạ tầng khác

– Khu thương mại, dịch vụ nằm ngoài khu phi thuế quan gồm: Khu vui chơi giải trí trong nhà; Khu trung tâm thương mại, văn phòng, dịch vụ, khách sạn; Khu dịch vụ hậu cần, kho hàng và văn phòng quản lý hành chính; Trường dạy nghề; Khu cửa hàng cho thuê – tái định cư; Khu thương mại – resort nghỉ dưỡng; Quảng trường; Khu thể thao; Quảng trường nước…

Vị trí khu phi thuế quan phú quốc

Khu phi thuế quan Phú Quốc nằm tại ấp Bãi Vòng, xã Hàm Ninh, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang có phạm vi ranh giới được xác định như sau:

– Phía Tây và Tây Bắc giáp đường trục Bắc Nam (Đường tỉnh ĐT46)

– Phía Đông Bắc và Tây Nam giáp rừng phòng hộ

– Phía Đông Nam giáp khu du lịch phía Tây Nam Bãi Vòng

Bản đồ quy hoạch khu phi thuế quan Phú Quốc
Quy hoạch khu Phi thuế quan Phú Quốc

Thông tin tiến độ khu phi thuế quan Phú Quốc sẽ được tiếp tục cập nhật mới nhất dưới đây

Thông tin mới nhất: 16/9/2021 Khu phi thuế quan Phú Quốc đã có quy hoạch 1/2.000. Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP) do ông Johnathan Hạnh Nguyễn làm Chủ tịch HĐQT là chủ đồ án quy hoạch này.

Nguồn tin cập nhật thường xuyên tại: https://vietnamfinance.vn/khu+phi+thuế+quan+Phú+Quốc.html

Để lại bình luận tại đây!