Vì sao Phú Quốc lên thành phố, giá BĐS sẽ tăng?

Những chuyển động nào cần chú ý khi Phú Quốc lên thành phố? Đất Phú Quốc bao giờ tăng giá và sẽ tăng bao nhiêu? “Xuống tiền” thời điểm nào là hợp lý?… Đó là những câu hỏi đang được các nhà đầu tư quan tâm.

Thành phố Phú Quốc hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư bất động sản
Thành phố Phú Quốc hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư bất động sản

Phú Quốc trước vận hội mới

Có mặt tại Phú Quốc những ngày này, du khách như được sống trong một ngày hội lớn. Không chỉ bởi đây là mùa du lịch đẹp nhất trong năm mà còn bởi không khí hân hoan đón chào thời khắc lịch sử: Cư dân huyện đảo chính thức trở thành công dân của thành phố đảo đầu tiên trong cả nước. Từ trung tâm hành chính huyện tới các thôn xã, từ trục giao thông chính tới các đường gom – đường nhánh, từ các trụ sở cơ quan công quyền tới các làng nghề, cơ sở sản xuất tư nhân… đâu đâu cũng được làm mới, trang hoàng đẹp đẽ hơn.

20h ngày 8/1/2021, tại Khu đô thị mới An Thới, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập TP Phú Quốc và các phường trực thuộc.
20h ngày 8/1/2021, tại Khu đô thị mới An Thới, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập TP Phú Quốc và các phường trực thuộc.

Niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt mỗi người dân, Phú Quốc đã thực sự bước vào một vận hội mới. Ông Huỳnh Quang Hưng, tân Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết: Khi lên thành phố, Phú Quốc sẽ được áp dụng cơ chế chính sách mới vì chính quyền lúc đó có tính chất là chính quyền đô thị, tổ chức bộ máy sẽ có sự thay đổi… tạo điều kiện thu hút nhiều dự án lớn, tạo điều kiện để Phú Quốc phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là du lịch và dịch vụ.

Thông tin quan trọng được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm: Mới đây, Hội đồng nhân dân huyện Phú Quốc đã thông qua kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025. Hơn 17.000 tỷ đồng được huy động từ: vốn ngân sách, đấu giá đất và các công trình như trụ sở cơ quan công quyền, sân bay cũ… sẽ được đầu tư cho hạ tầng giao thông (như đường Trần Hưng Đạo, đường ven biển phía Tây, các tuyến đường trung tâm Dương Đông… các công trình trọng điểm như: Hồ điều tiết nước ngọt, các dự án tái định cư…)

Trên thực tế, sức hấp dẫn của Phú Quốc chưa bao giờ suy giảm. Năm 2020, Kiên Giang thu hút 23 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 20.493 tỷ đồng, thì riêng Phú Quốc đã thu hút 20 dự án. Trong đó tiêu biểu là khu phi thuế quan 101 ha với số vốn cam kết 6.830 tỷ đồng. Đặc biệt, dù bị ảnh hưởng từ dịch Covid 19, năm qua Phú Quốc vẫn đón gần 3 triệu lượt khách. Tăng trưởng khách theo quý lên đến 60%.

Lượng khách đến với Phú Quốc ngày càng tăng mạnh bất chấp đại dịch Covid 19
Du khách đến với Phú Quốc luôn tăng mạnh

Với điều kiện sống lý tưởng, thiên nhiên ưu đãi, cơ chế chính sách thông thoáng, cởi mở, Phú Quốc đang nằm trong kế hoạch mở rộng địa bàn hoạt động của không ít chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư. Theo dự kiến đến năm 2030, sẽ có hơn 18 vạn người từ đất liền ra đảo an cư lập nghiệp. Trong số đó có không ít nhân sự chất lượng cao, chuyên gia trong và ngoài nước. Con số này được kì vọng sẽ còn tăng cao do Phú Quốc được áp dụng cơ chế miễn thị thực cho người nước ngoài (tạm trú tới 30 ngày), đặc biệt được tạm trú lên đến 10 năm nếu nhà đầu tư ngoại có vốn góp từ 100 tỷ đồng trở lên.

Bất động sản Phú Quốc sẽ sớm thiết lập mặt bằng giá mới

Hàng loạt dự án bất động sản nghỉ dưỡng quy mô lớn của những “đại gia” trong ngành luôn chọn Phú Quốc là vùng đất hứa không thể bỏ qua.

Theo Tiến sĩ kinh tế Nguyễn Trí Hiếu: khi lên thành phố, đảo Ngọc sẽ khoác lên mình chiếc áo mới về cơ chế, vừa vặn cho những cuộc bứt phá về đầu tư. Đây là nền tảng quan trọng trong việc gia tăng giá trị bất động sản.

Cùng chung nhận định, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam khẳng định: Lên thành phố, bất động sản Phú Quốc sẽ thiết lập mức giá mới. Nha Trang hay Đà Nẵng phải mất nhiều năm để tăng giá như hiện tại. Nhưng Phú Quốc sẽ khác, có thể chỉ cần vài năm nữa để đảo Ngọc sẽ thiết lập mức giá 500-600 triệu/m2 như “đất vàng” Nha Trang hiện nay. Thậm chí, nhiều vị trí có thể đắt đỏ hơn. Khi Phú Quốc trở thành thành phố du lịch biển đảo tầm cỡ quốc tế, một “Singapore thứ hai của châu Á”, mức giá đó hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, phải nhấn mạnh đó là những vị trí đẹp, được quy hoạch bài bản theo các mô hình hệ sinh thái quy mô quốc tế.

Phối cảnh đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc
Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc

Tuy nhiên các chuyên gia lưu ý nhà đầu tư cần phải có tầm nhìn dài hạn. Theo ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam: Nếu như trước đây, nhà đầu tư tìm đến Phú Quốc tranh thủ cơ hội “lướt sóng”, “thổi giá” thì hiện tại đang là giá trị thực và sẽ còn gia tăng theo thời gian để thiết lập mức giá phù hợp với đô thị Phú Quốc. Đó không phải tăng ảo mà là tăng thực khi các bất động sản này được bồi đắp thêm nhiều giá trị ở thành phố biển đảo Phú Quốc.

Các chuyên gia cũng lưu ý, Phú Quốc sẽ chứng kiến sự “lên ngôi” của phân khúc nhà ở đô thị cao cấp. Do vậy, hiện tại chính là thời điểm lý tưởng để đầu tư vào phân khúc này nó mới ở chu kỳ đầu phát triển. Theo thống kê, Phú Quốc có tới 25 dự án đô thị đã đăng ký đầu tư nhưng mới chỉ có 3 đô thị được triển khai xây dựng.

TẠI SAO BẤT ĐỘNG SẢN ĐÔ THỊ PHÚ QUỐC NỔI BẬT GIỮA CÁC KÊNH ĐẦU TƯ?

Ông Nguyễn Đức Hưởng, nguyên Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank nhận định: kênh đầu tư bất động sản sẽ tiếp tục lên ngôi trong năm 2021. “Nếu mua đất giá có hạ thấp thế nào thì nó vẫn là đất. Khi dân số tăng lên thì ắt đất sẽ lại lên giá, còn chứng khoán khi vỡ ‘bong bóng’ rồi thì chỉ là giấy” ông Hưởng nhấn mạnh.

Phân tích sâu hơn về việc này, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế cho biết: “Năm 2019, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là 38 tỷ USD, trong đó vốn cho bất động sản là hơn 3 tỷ USD (gần 10%). Năm 2020, do tác động của Covid-19, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt khoảng 20 tỷ USD nhưng vốn chảy vào bất động sản lại tăng lên 4,2 tỷ USD, chiếm khoảng 15%. Nguồn vốn đổ vào bất động sản có xu hướng tăng mạnh trong năm 2021.

Grandworld Phú Quốc - thành phố không ngủ của Việt Nam trong lòng Phú Quốc United Center
Grandworld Phú Quốc – thành phố không ngủ của Việt Nam trong lòng Phú Quốc United Center

Đáng chú ý, dù chịu tác động tiêu cực từ Covid 19, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam năm 2020 vẫn đạt gần 16 tỷ USD. Theo WB, Việt Nam là 1 trong 9 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới, tổng kiều hối 5 năm qua đã đạt 71 tỷ USD, tăng trưởng trung bình 6%/năm. Theo các chuyên gia, bất động sản luôn là điểm đến yêu thích nhất của lượng kiều hối mỗi dịp cuối năm. Không chỉ do tâm lý “ăn chắc mặc bền”“sông có cội, nước có nguồn” nó còn do giá đất tại Việt Nam vẫn rất thấp. Ông Nguyễn Văn Đính – Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản cho biết: so sánh với các nước phát triển, tại những vị trí có đặc điểm tương đồng, giá bất động sản tại Việt Nam chỉ bằng 1/10 – 1/8. Mặt khác Việt Nam chưa bị đánh thuế lũy tiến cho ngôi nhà thứ 2, thứ 3…

Cũng theo phân tích của PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, khi Phú Quốc lên thành phố biển đảo, quy hoạch về khu đô thị hiện đại là đòi bỏi bắt buộc. Phú Quốc không thể tái diễn quá nhiều tình trạng phân lô bán nền như trước đây. Các khu đô thị sẽ là “điểm nóng”: “Những khu đô thị mới hiện đại mới là xu hướng tất yếu với sự ra đời của một thành phố biển đảo như Phú Quốc khi nền kinh tế phát triển, thu nhập của tầng lớp trung tâm lưu gia tăng. Chưa kể, xu hướng sống của những người dân và khách du lịch là không gian sống tiện ích, vừa an toàn, vừa đảm bảo tiêu chuẩn sống xanh – sạch tại các khu đô thị cao cấp. Với việc đáp ứng đúng nhu cầu ở thực, nhu cầu đầu tư thực, các khu đô thị sẽ trở thành lực hút lớn cho dòng tiền. Đối với các nhà đầu tư, đây là mỏ vàng lớn không thể bỏ qua”.

Phú Quốc hiện có nhiều hoạt động văn hoá, lễ hội, biểu diễn nghệ thuật được tổ chức thường xuyên để thu hút du khách
Phú Quốc hiện có nhiều hoạt động văn hoá, lễ hội, biểu diễn nghệ thuật được tổ chức thường xuyên để thu hút du khách

Bên cạnh đó, theo TS. Nguyễn Văn Đính: “Định hướng phát triển của Phú Quốc cũng hướng tới hình ảnh của Singapore với 3 hệ thống liên kết là: phát triển đô thị, phát triển du lịch và phát triển kinh tế. Có như vậy, Phú Quốc mới tương xứng với danh hiệu là thành phố biển đảo du lịch”. Ông Đính cũng nhận định thêm: khi phát triển khu du lịch cao cấp, mang tính chuyên môn hóa thì cần chuỗi dịch vụ cung ứng đa dạng và chất lượng, trong đó có nhà ở cao cấp. Một bộ phận không nhỏ sẽ lựa chọn chỗ ở hiện đại, đáng sống. Thậm chí, ngay cả với du khách, họ cũng muốn thuê một căn hộ trong khu dân cư để trải nghiệm văn hóa bản địa.

Phú Quốc có Nhiều dự án có kiến trúc độc đáo, nằm ở vị trí đắc địa để thu hút khách du lich
Phú Quốc có Nhiều dự án có kiến trúc độc đáo, nằm ở vị trí đắc địa để thu hút khách du lich

Rõ ràng, sự xuất hiện của dòng sản phẩm mới – đô thị cao cấp là tất yếu. Nó phục vụ nhu cầu thiết thực của tương lại thành phố đảo, đồng thời mở ra cơ hội đầu tư hấp dẫn. Lên thành phố, bất động sản nhà ở đô thị cao cấp sẽ trở thành phân khúc có nhiều dư địa tăng trưởng mạnh mẽ, nhất là ở thời điểm hiện nay, khi bức tranh đô thị Phú Quốc đang cần những “nét vẽ” mới.

Phú Quốc có những dự án bất động sản đô thị nào?

Hiện nay, Phú Quốc mới chỉ có 3 dự án bất động sản đô thị là Sun Grand City New An Thới do tập đoàn Sungroup làm chủ đầu tư.

Một dự án BĐS khác của Sungroup tại Phú Quốc  thuộc đại đô thị Sungrand City đó là The Hillside Residences với 2 phân khu Shophouse The Center và khu căn hộ view biển The Hillside. Và The Hillside là dự án căn hộ duy nhất gần biển có sở hữu lâu dài tại Phú Quốc.

Một dự án khác hiện nay đang tạo làn sóng đầu tư trên thị trường đó là Meyhomes Capital Phú Quốc do tập đoàn Tân Á Đại Thành (Meyland) làm chủ đầu tư.

Vừa qua, tập đoàn TTC Phú Quốc giới thiệu dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Selavia với quy mô lên đến 180 ha tại Nam Phú Quốc với đảo hoa sen nhân tạo đầu tiên tại Việt Nam. Tập đoàn TTC cùng Công ty Cổ phần Địa Ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) là đơn vị hỗ trợ tư vấn, tự tin đây sẽ là dự án xứng tầm biểu tượng quốc gia thu hút khách du lịch quốc tế.

Để lại bình luận tại đây!