Có nên đầu tư khách sạn tại Phú Quốc?

Khách sạn là một loại hình kinh doanh không mới nhưng luôn hấp dẫn, đó là lý do giải thích vì sao ngày càng nhiều người lựa chọn đầu tư khách sạn. Tuy nhiên đầu tư không phải là xu hướng cứ theo là sẽ thắng, mà đó là câu chuyện của sự am hiểu, vận hành và những bí quyết riêng. Đặc biệt là đối với người mới thì sự am hiểu về lĩnh vực đầu tư phải được đặt lên hàng đầu trước khi tiến hành bất cứ công đoạn lớn lao nào khác.

Đầu tư khách sạn (hay kinh doanh khách sạn) chính là hoạt động sử dụng tiền bạc, nhân lực, trí tuệ,… để cung cấp dịch vụ lưu trú, ăn uống và các dịch vụ đi kèm nhằm phục vụ nhu cầu của khách hàng để mang về doanh thu và lợi nhuận cho mình.

Như vậy, mục đích chính của công việc này chính là tạo doanh thu, thu về lợi nhuận. Để làm được điều đó, bạn tạo ra các dịch vụ lưu trú, ăn uống và dịch vụ đi kèm. Muốn vậy, bạn cần có tài chính, vật chất, trí tuệ và lao động để thực hiện nó.

Để trả lời câu hỏi ” có nên đầu tư khách sạn tại Phú Quốc”, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về đặc trưng của đầu tư khách sạn để biết được Phú Quốc có những tiềm năng gì phù hợp để lấn sân đầu tư khách sạn tại đây!

Đầu tư khách sạn có các đặc điểm sau:

#1 Phụ thuộc vào sự phát triển của du lịch địa phương – nơi khách sạn “tọa lạc”: Khách hàng chủ yếu của khách sạn thường là khách du lịch. Do đó, ở đâu có nhiều tài nguyên du lịch thì ở đó hoạt động kinh doanh khách sạn thường phát triển.

#2. Đòi hỏi lượng vốn đầu tư lớn: (tiền đất, tiền xây dựng, tiền đầu tư cho trang thiết bị, tiện nghi và lao động);

#3. Sử dụng nhiều lao động trực tiếp: Sản phẩm của ngành kinh doanh khách sạn là dịch vụ hay mang tính chất phục vụ. Do đó, hoạt động kinh doanh khách sạn cần sử dụng nhiều lao động trực tiếp. Vì đặc điểm này nên các nhà quản lý khách sạn luôn phải đối mặt với vấn đề chi phí lao động cao nhưng lại khó cắt giảm do có thể ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng dịch vụ.

#4 Hầu hết mang tính thời vụ, được chia thành các mùa trong năm: Như đã nói ở trên, hoạt động kinh doanh khách sạn gắn chặt với hoạt động du lịch. Mà hoạt động du lịch lại mang tính thời vụ. Do đó, hoạt động kinh doanh khách sạn cũng mang tính thời vụ, và thường được chia làm 2 mùa: cao điểm và thấp điểm. Nhìn chung, mùa cao điểm thường trùng với mùa du lịch.

Các loại hình đầu tư khách sạn

Bạn cần phải biết điều này trước khi bắt tay vào thực hiện, bởi vì mỗi loại hình khách sạn sẽ hướng đến từng đối tượng và địa điểm phục vụ khác nhau.

Theo tiêu chuẩn sao có:

#1 Khách sạn 1 sao

#2 Khách sạn 2 sao

#3 Khách sạn 3 sao

#4 Khách sạn 4 sao

#5 Khách sạn 5 sao

(Vị trí, kiến trúc, trang thiết bị, tiện nghi, dịch vụ, quy mô,… càng được đánh giá cao thì khách sạn càng được xếp hạng nhiều sao).

Theo quy mô có:

  • Khách sạn nhỏ: từ 10 – 150 phòng
  • Khách sạn vừa: từ 151 – 400 phòng
  • Khách sạn lớn: từ 401 – 1500 phòng
  • Khách sạn Mega: từ 1500 phòng trở lên.

Theo đặc thù có:

#1 Khách sạn thương mại (Commercial Hotel): Đối tượng khách hàng chủ yếu là doanh nhân đi công tác, vì vậy khách sạn phải được đặt ở các thành phố lớn, những nơi có nền kinh tế – xã hội phát triển.

#2 Khách sạn nghỉ dưỡng (Resort Hotel): Đối tượng khách hàng là những người có nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn, vì vậy khách sạn cần được đặt tại những nơi có tài nguyên thiên nhiên hấp dẫn như biển, hồ, rừng, núi,…

#3 Khách sạn sân bay (Airport Hotel): Đối tượng khách hàng là phi công, tiếp viên hàng không hoặc khách chờ chuyến bay cần lưu trú ngắn, vì vậy cần được sân dựng gần với sân bay.

#4 Khách sạn sòng bạc (Casino Hotel): Đối tượng khách hàng là những người có nhu cầu vui chơi, giải trí, cờ bạc,…, vì vậy khách sạn cần được xây dựng gần các sòng bạc lớn.

#5 Khách sạn bình dân (Hostel): Đối tượng khách hàng chính là những người có nhu cầu nghỉ ngơi qua đêm, các cặp tình nhân hoặc các phượt thủ. Khách sạn bình dân thường có mặt ở nhà ga, bến xe hoặc bất cứ nơi nào phù hợp.

#6 Khách sạn căn hộ (Condotel): Được cho thuê và kinh doanh giống như khách sạn nhưng được trang bị đầy đủ các chức năng giống như một căn hộ, hướng tới đối tượng là nhóm bạn bè, gia đình hoặc người có nhu cầu lưu trú dài hạn. Khách sạn căn hộ thường có mặt tại các khu du lịch hoặc tại các thành phố lớn.

#7 Khách sạn “con nhộng” (Pod Hotel): Là sự kết hợp giữa khách sạn và homestay, có nhiều phòng ngủ nhỏ trong một diện tích nhất định. Loại hình khách sạn này hướng tới khách du lịch và thường được “tọa lạc” tại các địa điểm du lịch nổi tiếng

Ưu điểm đầu tư khách sạn

  • Lợi nhuận cao: “Một vốn bốn lời” là câu nói được dành cho kinh doanh khách sạn. Tuy nhiên không phải tất cả mọi khách sạn đều có lợi nhuận tốt, điều này còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.
  • Khả năng thu hồi vốn nhanh: So với các loại hình đầu tư khác thì đầu tư khách sạn được đánh giá thu hồi vốn nhanh bởi vì sau khi xây dựng xong là có thể hoạt động ngay lập tức, lượng khách hàng ổn định, lợi nhuận cao,…
  • Thời gian đầu tư ngắn: Nếu khách sạn bạn đầu tư không phải là resort thì hầu hết các dạng khách sạn còn lại đều được thi công trong thời gian ngắn bởi vì chỉ cần đầu tư cho phòng ốc và các dịch vụ cơ bản.
  • Phù hợp với nhiều đối tượng: Kinh doanh khách sạn không cần đòi hỏi cao về chuyên môn, kiến thức như các lĩnh vực đầu tư khác, mà chỉ cần có vốn lớn cộng một số kinh nghiệm.

Tại sao đầu tư khách sạn Phú Quốc

Nhờ chủ trương chính sách của nhà nước về việc tập trung phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam trong văn bản số 147/QĐ-TTg đã góp phần tạo động lực thúc đẩy cho du lịch cả nước, biến những thị trường du lịch tiềm năng trở thành nơi được nhiều nhà đầu tư tập trung góp vốn.

Tuy nhiên, so với thành phố du lịch Nha Trang và Đà Nẵng đã quen thuộc suốt 20 năm qua, nhiều nhà đầu tư lại hướng về thành phố Phú Quốc mới chỉ vươn lên trong 5 năm trở lại đây. Vậy tại sao lại có sự chênh lệch như vậy trong việc đầu tư thị trường du lịch Việt Nam?

Có nhiều lý do chính đáng khiến các nhà đầu tư khách sạn hay bất động sản nghỉ dưỡng cần cân nhắc về hoạt động kinh doanh khách sạn. Đại dịch Covid-19 khiến doanh thu nhiều khách sạn bằng không. Trong khi đó, triển vọng về số lượng khách quốc tế quay trở lại vẫn chưa rõ ràng. Và các chuyên gia còn cảnh báo rằng không nên kỳ vọng vào sự trở lại của mức doanh thu đã đạt được trong năm 2019.

Đà Nẵng và Nha Trang là hai thành phố đã phát triển hơn 20 năm về du lịch. Tất cả cơ sở hạ tầng từ giao thông, công trình cho đến các tiện ích hay dân số đều gần như ổn định. Không còn sự đột phá hay tiềm năng để khai thác những điều mới nhằm thu hút lượng lớn du khách ghé đến.

Trong khi đó, Phú Quốc là thị trường du lịch mới chỉ vươn lên trong 5 năm trở lại đây. Bắt đầu từ khi tập đoàn Vingroup đầu tư dự án Vinpearl Land tại Bãi Dài. Song song với đó là việc tuyến đường Dương Đông – Cửa Cạn – Gành Dầu được khởi công xây dựng.

Thực tế, các thành phố được phát triển sau này có điều kiện để xây dựng cơ sở hạ tầng và quy hoạch đồng bộ hơn. Phù hợp với thị trường du lịch không ngừng biến động theo nhu cầu của du khách trong nước và Quốc tế.

Đồng thời, Phú Quốc cũng là một thị trường mới nhiều tiềm năng khi tốc độ gia tăng của dân số rất cao. Theo đánh giá của các chuyên gia, Đảo Ngọc hứa hẹn không chỉ thu hút du khách mà còn cả những cư dân muốn định cư sinh sống và làm việc lâu dài tại nơi này.

 

 

 

Để lại bình luận tại đây!