Tổng công ty điện lực miền Nam nỗ lực hoàn thành đường dây 220 kV ra Phú Quốc

Theo thông tin từ baochinhphu thì để bảo đảm cấp điện ổn định, lâu dài cho đảo Phú Quốc. Ngành điện miền Nam đang nỗ lực, dốc sức cùng địa phương sớm hoàn thành công trình điện vượt biển, trên không 220 kV Kiên Bình – Phú Quốc.

Đường dây công trình điện 220KV tại Kiên Bình Phú Quốc

Tin tức mới nhất từ EVNSPC

Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã triển khai đầu tư đường dây điện 220 kV. Vượt biển trên không từ Kiên Bình (huyện Kiên Lương) ra thành phố Phú Quốc. Công trình đường điện 220 kV Kiên Bình. Phú Quốc có vốn đầu tư trên 2.212 tỷ đồng. Được triển khai để hỗ trợ thêm cho đường dây cáp ngầm 110 kV xuyên biển mang tải cao với nhiều hạng mục.

Tin tức về đường dây 220KV tại Kiên Bình – Phú Quốc

Đến nay, phần trạm 110 kV Nam Phú Quốc đã cơ bản hoàn thành hạ tầng. Còn khâu lắp đặt thiết bị, các đơn vị sẽ nỗ lực để có thể hoàn thành sớm toàn bộ hạng mục công trình đúng với tiến độ. Đối với hạng mục trên biển có tổng cộng 117 vị trí trụ. Việc thi công gặp rất nhiều khó khăn, bất lợi do thời tiết diễn biến khó lường. Cụ thể năm 2020 có tới 13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.

Hết mùa bão thì từ đầu năm 2021 đến nay. Công tác thi công bị ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam, biển động thường xuyên ở cấp 4-5. Ngoài ra, vùng biển Tây Nam đang xuất hiện sóng ngầm, nên ảnh hưởng rất nhiều tới việc thi công và tiến độ công trình.

Tiến độ thi công của EVNSPC

Mặc dù các đơn vị thi công đã huy động tối đa nguồn lực. Nhưng đến nay cũng chỉ mới hoàn thành được 93/117 vị trí móng trụ. Hiện các kỹ sư, công nhân đang thi công 26 vị trí móng trụ, 17 cột đã dựng xong và 8 vị trí đang dựng.

Còn hạng mục các công trình trên bờ có 53 vị trí móng trụ. Dù đã được hỗ trợ từ các sở, ban, ngành. Nhưng đến nay, công tác giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều vướng mắc. Tại phần bờ Phú Quốc có 12/13 vị trí được giao mặt bằng. Phía bờ Kiên Lương tổng 40 vị trí móng trụ thì đến nay. Chỉ có 30 vị trí được giao mặt bằng, số còn lại chưa được người dân chấp thuận việc đền bù, giải tỏa.

Tiến độ về công trình điện 220KV Phú Quốc

Các đơn vị cùng người dân địa phương dốc sức

Đại tá Tăng Văn Chi, Tổng Giám đốc Tổng Công ty xây dựng Lũng Lô cho biết. Với tinh thần người lính, khi đã nhận dự án thì đơn vị phải quyết tâm làm cho xong. Phía Lũng Lô sẽ nỗ lực để sớm có thể hoàn thành việc bàn giao các móng trụ để dựng cột.

Còn ông Hồ Thanh Miêu, đại diện Công ty cổ phần Bê tông Nha Trang. Đơn vị thực hiện hạng mục công trình phía bờ huyện Kiên Lương chia sẻ: “Chúng tôi rất mong chính quyền, các ban ngành địa phương hỗ trợ. Vào cuộc quyết liệt hơn để giúp sớm có mặt bằng thi công. Chúng tôi đã huy động nhân lực, máy móc đến đây mà không có mặt bằng thi công. Thì gặp rất nhiều khó khăn và khó có thể hoàn thành công trình đúng tiến độ. Chỉ cần có mặt bằng, chúng tôi sẽ dốc sức hoàn thành sớm phần việc của mình”.

Ở góc độ quản lý Nhà nước, ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc cho biết. Đã thành lập Ban giải phóng mặt bằng và cam kết sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng vào cuối năm nay để công trình sớm được hoàn thành. Còn ông Trần Minh Sang, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường. Phó Trưởng Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang cho biết. Đã phối hợp vận động người dân nhiều lần. Nếu hoàn chỉnh thủ tục giải phóng mặt bằng theo quy định mà trường hợp các hộ dân vẫn không giao mặt bằng. Thì tỉnh buộc phải áp dụng biện pháp cưỡng chế thi công theo quy định.

Phương án đẩy nhanh công trình điện 220KV của EVNSPC

Là đơn vị chủ đầu tư, từ khi công trình khởi công xây dựng đến nay. Lãnh đạo EVNSPC thường xuyên đi trực tiếp kiểm tra thực địa hiện trường công trình và đã chỉ đạo. Yêu cầu các đơn vị, các ban chuyên môn tiếp tục phối hợp các sở, ban ngành, địa phương hỗ trợ để sớm có mặt bằng thi công các vị trí còn lại phía 2 đầu bờ Phú Quốc và Kiên Lương. Lãnh đạo Tổng công ty chỉ đạo các bộ phận lập tiến độ, thống nhất với đơn vị thi công. Cụ thể từng hạng mục, vị trí, bố trí cán bộ giám sát, theo dõi chặt chẽ hằng ngày, kịp xử lý, đề xuất tháo gỡ ngay các vướng mắc, khó khăn.

Phương án đẩy nhanh công trình điện 220KV

Đồng thời, lãnh đạo Tổng công ty đề nghị các đơn vị thi công. Chủ động để triển khai các vị trí trên bờ khi có mặt bằng và chủ động có phương án khắc phục các khó khăn. Bên cạnh đó cũng tranh thủ các thời điểm thời tiết thuận lợi thi công các hạng mục trên biển. Nhằm cùng cam kết thực hiện bảo đảm khối lượng, tiến độ được đề ra.

Thông tin từ baochinhphu.vn

Để lại bình luận tại đây!