Cập nhật thông tin quy hoạch thị trấn An Thới – Phú Quốc 2021 (P1)

Thị trấn An Thới là khu đô thị nằm ở phía Nam huyện đảo Phú Quốc. Và là một trong hai thị trấn lớn nhất Phú Quốc với diện tích hành chính hiện tại lên đến 26,91 km2. An Thới còn là đầu mối giao thông cảng biển quan trọng nhất của huyện đảo Phú Quốc. Cũng là nơi tập trung các khu đánh bắt, sản xuất, chế biến và kinh doanh đầu mối thủy sản. Đồng thời đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của huyện đảo.

Bài viết này TOPBDSVIET xin cung cấp thông tin quy hoạch thị trấn An Thới năm 2020. Hi vọng sẽ giúp các nhà đầu tư bất động sản có cái nhìn bao quát nhất về thị trấn cũng như có sự lựa chọn đầu tư sáng suốt, hiệu quả.

Thị trấn An Thới – Phú Quốc

1. Tổng quan về thị trấn An Thới Phú Quốc


Trước giải phóng, An Thới có tên là Cây Dừa, là một xã thuộc quận Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Đây là nơi giam giữ tù binh chính trị của chính quyền chế độ cũ. Sau 30-04-1975, An Thới trở thành thị trấn của huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Nơi đây là đầu mối giao thông cảng biển lớn nhất đảo. Và là điểm cực Nam của trục giao thông chính Bắc Nam của huyện đảo. Thị trấn An Thới cũng có vị trí rất gần với các đảo nhỏ có cảnh quan du lịch đẹp như: Hòn Dừa, Hòn Thơm, Hòn Rỏi thu hút khách du lịch trong và ngoài nước

An Thới nằm trong vùng khí hậu của đảo Phú Quốc:

 • Do vị trí nằm ở vĩ độ thấp lại lọt sâu vào vùng vịnh Thái Lan
 • Xung quanh biển bao bọc
 • Nên thời tiết mát mẻ mang tính nhiệt đới gió mùa.

Khí hậu chia hai mùa rõ rệt:

 • Mùa khô bắt đầu từ tháng 11 âm lịch đến tháng 4 âm lịch năm sau
 • Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 âm lịch đến tháng 10 âm lịch.

Bên cạnh đó, địa hình đảo Phú Quốc khá phức tạp và bị chia cắt bởi nhiều sông suối, đồi núi. Khu vực An Thới nằm ở phía Nam đảo, địa hình dạng đồi núi xen kẽ các đồng bằng hẹp có độ dốc trung bình 15 độ, thấp dần về phía Tây và Tây – Nam.

2. Quy hoạch thị trấn An Thới Phú Quốc


Khu đô thị An Thới là một trong những đô thị quan trọng của thành phố du lịch Phú Quốc. Chức năng là khu đô thị cảng quốc tế, là đầu mối kỹ thuật – trung tâm tiếp vận, phi thuế quan, thương mại, dịch vụ du lịch, công nghiệp nhẹ. Đồng thời nó còn là trung tâm văn hóa, gìn giữ giá trị lịch sử, nhân văn của đảo.

Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 có ranh giới hành chính của thị trấn An Thới nằm ở phía Nam đảo Phú Quốc có diện tích 1.022 ha. Nếu tính thêm diện tích rừng phòng hộ (rừng bảo tồn) khoảng 222,8 ha tổng cộng là 1244,8 ha.

Quy mô dân số An Thới đến năm 2030 là khoảng 71.000 người. Đất xây dựng đô thị 1.022 ha. Mật độ dân cư khoảng 70 – 80 người/ha. Mật độ xây dựng trung bình 30 – 35%, hệ số sử dụng đất tối đa 4,2 lần.

Các quyết định quy hoạch thị trấn An Thới Phú Quốc

Các quyết định quy hoạch thị trấn An Thới Phú Quốc

Cấu trúc đô thị thị trấn An Thới Phú Quốc

Thị trấn An Thới có cấu trúc đô thị được hình thành nên bởi 4 trục:

Cấu trúc đô thị thị trấn An Thới Phú Quốc

Trục chính Bắc Nam:

 • Gồm 2 đường là đường Tỉnh lộ 46 thuộc trục đường chính thứ nhất cắt ngang đảo Phú Quốc theo hướng Bắc Nam.
 • Và đường trục (đường An Thới-Cửa Lấp) phân biệt rõ khu đô thị và khu nghỉ dưỡng.

Trục chính Đông Tây:

 • Là trục đường kết nối cảng với đường Tỉnh lộ 46. Mang cả bầu không khí nhộn nhịp của cảng vào sâu trong đảo.
 • Có triển vọng quy hoạch thành trục thu hút là động lực phát triển kinh tế xã hội của An Thới.

Trục tâm linh:

 • Đường cây xanh nằm ở phía Bắc trục đường chính Đông Tây kéo dài từ khu nghĩa trang liệt sĩ. Nó có vai trò là trục biểu tượng cho sự kế thừa văn hóa lịch sử của đảo, nơi thờ phụng vong linh các chiến sĩ anh hùng đã hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp.
 • Tại phía Nam của trục chính Đông Tây cũng bố trí đường cây xanh, tạo không gian nghỉ ngơi cho người dân đô thị. Bố trí các tòa nhà, các khu hỗn hợp có giá trị cao thống nhất với màu xanh thiên nhiên tại hai bên đường cây xanh.

Trục liên kết khu vực:

 • Là trục tạo ra sự phát triển kinh tế, phát huy được hiệu quả đồng vận dựa vào sự liên kết giữa đô thị mới An Thới với các khu du lịch, khu vực công nghiệp xung quanh.
 • Liên kết ngành giữa khu công nghiệp Vịnh Đầm với cảng Vịnh Đầm và liên kết du lịch Bãi Sao, Bãi Khem và các đảo Nam An Thới.

Các khung quy hoạch An Thới Phú Quốc

Thị trấn An Thới huyện Phú Quốc là khu đất nghiên cứu của QH lần này. Có dân số sinh sống tại đô thị khoảng 69.000 người. Có thể nói, để phát triển kinh tế ổn định, việc quy hoạch dân số ổn định là vô cùng quan trọng. Theo đồ án quy hoạch đất ở khu đô thị An Thới Phú Quốc, ước tính quy mô dân số tại An Thới đến năm 2030 là khoảng 71.000 người.

Bảng: Dân số theo từng khu vực trong nội bộ An Thới

Phân vùng chức năng An Thới Phú Quốc

Các chức năng được đưa vào khu quy hoạch về cơ bản được quy định theo quy hoạch chung. (Quyết định số 633/2010/TTg-CP).

Các chức năng được đưa vào khu quy hoạch

Công trình hành chính

Đưa vào các công trình hành chính như trụ sở HĐND, UBND An Thới, Đảng ủy và các sở ban ngành liên quan tại An Thới. Công trình hành chính được bố trí tại khu vực gần như trung tâm của khu quy hoạch (KQH) để tạo sự thuận tiện cho nhân dân toàn khu vực An Thới.

Công trình cảng

Xây dựng 2 cảng quốc tế tại KQH. Cảng phía Nam núi Rada được xây dựng thành cảnh khách quốc tế, là một đầu mối du lịch của An Thới. Cảng An Thới rìa phía Nam khu An Thới được quy hoạch mở rộng các công trình hiện hữu để phát triển thành đầu mối thương mại vận tải hàng hóa quốc tế.

Công trình thương mại dịch vụ

Bố trí công trình thương mại dịch vụ lớn nhất An Thới tại nút giao giữa trục chính Bắc Nam và trục chính Đông Tây nơi tiếp cận với khu cảng khách du lịch và khu nghỉ dưỡng. Từ đó tạo ra sức hút đối với khách du lịch, tăng thêm nguồn thu du lịch cho khu vực An Thới

Công trình resort

Đưa vào các khách sạn trung và cao tầng dành cho khách du lịch, thương nhân, các khách sạn resort thấp tầng tại khu bờ biển phía Tây. Quy hoạch thành các khu resort ven biển dưới dạng du lịch thư giãn tại khu nghỉ. Bên cạnh đó, tại phía Đông núi Rada, bố trí các resort dạng trải nghiệm khám phá phức hợp tận dụng cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp của An Thới. Hình thành nên khu resort nơi khách du lịch có thể nghỉ lại tại chân núi và trải nghiệm các môn thể thao, nghệ thuật, tìm hiểu về thiên nhiên, những điều mà họ không thể trải nghiệm được tại thành phố.

Công trình nhà ở

Nhà ở được quy hoạch cân bằng nhiều loại phù hợp với nhu cầu sử dụng đa dạng. Khu nhà ở cao và trung tầng được bố trí các tòa nhà từ 4 tầng trở lên. Khu nhà ở thấp tầng được bố trí đa dạng phù hợp với thu nhập của người dân. Từ các kiểu nhà mật độ cao như nhà liên kế, nhà ở kết hợp cửa hàng đến các căn hộ đơn lập song lập thoáng đãng dành cho người có thu nhập cao.

Làng xóm được cải tạo

Chủ yếu là khu phố trung tâm hiện hữu quanh cảng An Thới. Tiến hành cải tạo nâng cấp công trình hạ tầng. Khôi phục lại đặc trưng văn hóa và bầu không khí nhộn nhịp vốn có. Và nâng cao môi trường sống của người dân.

 Khu công viên, đất cây xanh

Bố trí đường cây xanh có hình dạng tự nhiên tận dụng địa hình khu quy hoạch trong đô thị. Hình thành đường cây xanh mang tính biểu tượng kế thừa văn hóa, lịch sử An Thới. Ngoài ra, xây các kênh mương có khả năng đối phó với mưa lớn quá 100mm/giờ dọc theo đường cây xanh, bổ sung thêm chức năng phòng chống thiên tai cho khu vực.

Rừng phòng hộ, khu bảo tồn cây xanh

Về cơ bản không quy hoạch thay đổi rừng phòng hộ (ngoài khu quy hoạch) theo quy định của thông tư số 99/2006/TT-BNN. Với các khu đất không phù hợp để phát triển như khu đất có độ dốc lớn quanh rừng phòng hộ, khu gò đồi,…thống nhất bảo vệ môi trường tự nhiên như hiện tại. Về rừng phòng hộ, chỉ những diện tích được giới hạn trong tài liệu số 99/2006/TT-BNN mới được tiến hành khai thác phát triển.

Khai thác 5% diện tích rừng phòng hộ. Sử dụng 15% diện tích rừng phòng hộ để khai thác làm đường, bãi đỗ xe. Không khai thác phát triển 80% diện tích rừng phòng hộ.

Khu sản xuất nước mắm

Bố trí khu sản xuất nước mắm tại phía Bắc khu quy hoạch. Quy mô khu sản xuất được mở rộng từ 20 ha như quy hoạch hiện hữu lên thành 34 ha.

Công trình nuôi trồng thủy sản

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án hỗn hợp du lịch. Bao gồm trung tâm giống thủy hải sản phú quốc (50,3ha).

QHCTXD khu sản xuất giống thủy sản tập trung tại Phú Quốc (23,8 ha).

Để lại bình luận tại đây!

Saigonluxury.com.vn